“Bay” hàng trăm triệu đồng vì visa giả

Sau khi nhận hàng trăm triệu đồng tiền cọc của những người có nhu cầu xuất khẩu lao động, bà Hoàng Thị Lan Chi cấp cho họ một visa giả rồi “vẽ” ra viễn cảnh ở trời Tây. Chờ đến ngày “bay”, các nạn nhân tá hỏa mới biết mình bị lừa.
Sau gần ba năm vay 257 triệu đồng của ngân hàng đóng cho bà Hoàng Thị Lan Chi (SN 1971, trú khối 19, phường Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An) với mong ước được xuất khẩu lao động sang Canada, nhưng đến nay anh Nguyễn Văn cảnh (SN 1981, trú xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) vẫn ở nhà sống lay lắt với món nợ quá lớn.

Năm 2012, anh Cảnh có ý định ra nước ngoài lao động kiếm tiền nên được một người bạn giới thiệu đến gặp bà Hoàng Thị Lan Chi. Sau khi gặp nhau, bà Chi tự giới thiệu mình là người đại diện của Công ty CP Việt Hà – Hà Tĩnh (Vihatico) tại Nghệ An. Thấy bà Chi “vẽ” ra viễn cảnh xuất khẩu lao động Canada đầy xán lạn mà chỉ tốn 500 triệu đồng, anh Cảnh liền đồng ý. Cuối năm 2012, theo yêu cầu của bà Chi, anh Cảnh đóng trước tiền cọc 63 triệu đồng. Gần một năm sau, bà Chi thông báo cho anh biết thủ tục làm visa đã hoàn tất, sắp đến lịch bay. Sau đó, bà Chi hỏi vay trước của anh cảnh 194 triệu đồng, lúc nào anh Cảnh cần tiền đóng để đi thì bà trả lại.

Một thời gian sau, anh Cảnh biết không thể sang Canada làm việc như bà Chi cam kết, nên đòi lại tiền thì bà này bảo chưa có. Giữa tháng 9.2014, anh Cảnh tiếp tục đến đòi thì bà Chi cam kết sẽ trả hết nợ và còn hứa sẽ trả thêm 30 triệu đồng tiền lãi, nhưng đến nay vẫn không đòi được số tiền đó.
Cũng giống như anh Cảnh, năm 2013, anh Nguyễn Duy Hoành (SN 1980, trú thị trấn Cày, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cũng được bạn bè giới thiệu gặp bà Chi để tìm hiểu đi xuất khẩu lao động ở Canada. Theo thỏa thuận, chi phí trọn gói cho chuyến đi là 25.000 USD. Sau đó, theo yêu cầu của bà Chi, anh Hoành phải đặt cọc trước 6.000 USD. Vài ngày sau, anh Hoành được bà Chi đưa cho một cuốn visa và thông báo thời gian học tiếng Anh để chuẩn bị bay. Cùng đợt với anh Hoành còn có hai người khác ở Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng ra đóng số tiền đặt cọc tương tự cho bà Chi với mong muốn được đổi đời nơi trời Tây. Thế nhưng, những ngày sau đó họ về nhà ngồi chờ trong vô vọng.

Nghi ngờ có chuyện mờ ám, anh Hoành đã gửi tờ visa này cho chú ruột đang ở Mỹ nhờ xác minh thì được biết, tại nước Canada có tên công ty đúng như trong visa, nhưng qua trao đổi thì họ cho biết không nhận lao động là người Việt Nam vì giữa hai nước chưa có thỏa thuận hợp tác lao động. Công ty này cũng khẳng định, họ không cấp visa này cho bất cứ công ty hay người Việt Nam nào.

Lúc này, bà Chi mới thừa nhận đó là Visa giả, bà có được là thông qua một người cũng làm lĩnh vực xuất khẩu lao động tại tỉnh Sơn La. Từ đó đến nay, anh Hoành đã hàng trăm lần ra TP. Vinh đòi lại tiền, nhưng mỗi lần bà Chi chỉ trả cho anh nhỏ giọt mỗi đợt 10 triệu đồng, đến nay số tiền đó vẫn còn.

Những ngày qua, chị Nguyễn Thị Lài (SN 1974, trú xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) liên tục bồng đứa con sang nhà bà Chi để đòi lại tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động. Chị Lài kể, năm 2013, sau khi thỏa thuận với bà Chi, chị đã đặt cọc 2.000 USD cho con trai đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Thế nhưng, sau khi đóng tiền xong con chị không bay được nên nhiều lần phải sang đòi. Bà Chi cũng trả dần và đến nay còn thiếu 300 USD. Kém may mắn hơn, cháu của chị Lài là Phạm Thị Song (SN 1982) cũng bị bà Chi lừa đóng 2.000 USD tiền cọc và đến nay phải chịu mất tiền vì không sang được đất Hàn.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Chi nhánh Công ty CP Việt Hà – Hà Tĩnh (đóng tại số 8, ngõ 1, đường Trần Nhật Duật, phường Đội Cung, TP.Vinh, Nghệ An) cho biết, bà Hoàng Thị Lan Chi trước đây làm việc cho văn phòng của công ty, nhưng thông qua một người khác chứ không có chức danh trong văn phòng. Tuy nhiên, một thời gian sau thấy bà này làm nhiều việc mờ ám, ảnh hưởng uy tín nên phía công ty đã chấm dứt cộng tác và thu hồi lại con dấu.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Vinh đã nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân và đang tiến hành điều tra.

Quỳnh Trang/ Công an TP.HCM

Xem thêm làm thủ tục cấp hộ chiếu, Gia hạn visa, làm hộ chiếu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top