“Bí kíp” để thoát phạt khi vi phạm

GiadinhNet – Để không bị đưa vào danh sách xử phạt, lao động phải khai báo khi về nước với UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nộp kèm theo một bản phô tô Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành…

Các bước để lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng, hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động được miễn xử phạt khi về nước đến ngày 31/12 đã được công bố.

Theo đó, tại Hàn Quốc, người lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn hiệu lực và vé máy bay tới Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay vào ngày xuất cảnh để xin đăng ký thủ tục tự nguyện về nước.

Lao động liên hệ với văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại các sân bay gồm: Sân bay Inchoen: 032-740-7391~2; Sân bay Gimhae: 051-979-1300.

Đơn vị này khuyến cáo, trước khi về nước để được hỗ trợ, tư vấn các vấn đề về tiền lương, đặt vé máy bay và hỗ trợ các thủ tục liên quan khác, người lao động có thể liên hệ với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc theo số điện thoại: 02.393 6868 hoặc Ban Quản lý lao động theo số điện thoại 02.3681043/45.

Người lao động nên đến sân bay trước thời gian bay 4 tiếng để có kịp làm các thủ tục khai báo.

Tại Việt Nam, để ghi nhận việc người lao động tự nguyện về nước từ đó không đưa vào danh sách xử phạt hoặc hủy quyết định xử phạt (đối với những người đã bị xử phạt), sau khi về nước người lao động tùy vào đối tượng cần làm các thủ tục sau:

Với lao động đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải khai báo về nước với UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nộp kèm theo một bản phô tô Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành.

Với lao động chưa bị xử phạt vi phạm hành chính thì gửi một bản phô tô Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành (trang có ảnh và trang có đóng dấu ngày về nước của các cơ quan xuất nhập cảnh của Hàn Quốc và Việt Nam) về Trung tâm Lao động ngoài nước theo địa chỉ số 1, phố Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội; điện thoại: 04.3 734 6751.

Trước đó, vào các ngày 6/9 và 13/9 tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước; Trung tâm Lao động ngoài nước và Quỹ Hỗ trợ Việc làm ngoài nước đã tổ chức chương trình ngày hội gặp gỡ, giao lưu và tư vấn pháp luật cho 1.100 người lao động.

Đây là đợt vận động lớn về việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và hợp đồng lao động đối với người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông báo tới người lao động về chính sách miễn xử phạt vi phạm hành chính cho lao động tự nguyện về nước từ 1/9 đến 31/12.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Dịch vụ visa – Dịch vụ visa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top