Dự thảo xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch trên cổng thông tin điện tử của Bộ.

Dự thảo xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch gồm 4 chương, 27 điều, ra đời nhằm giải quyết những vấn đề vướng mắc của ngành du lịch Việt Nam hiện nay. Theo thống kê từ năm 2014 đến 2017, thanh tra ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 1.594 tổ chức, 347 cá nhân, tổng số tiền xử phạt lên đến 11.701.400.000 đồng. Vì vậy để hạn chế tình trạng trên, tăng cường tính hiệu quả trong quản lý nhà nước, thu hút khách du lịch và đảm bảo sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Việt Nam cần đẩy nhanh dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.

Theo dự thảo, người nước ngoài nhập cảnh hoạt động du lịch tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không áp dụng biện pháp cần thiết, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của khách du lịch; không ứng xử văn minh, không tôn trọng phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa địa phương nơi đến du lịch… đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Và tùy theo mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong lĩnh vực du lịch sẽ phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền.

Ngoài hình thức xử phạt chính, còn có các hình thức xử phạt vi phạm hành chính bổ sung khác như:

– Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; thẻ hướng dẫn viên du lịch; quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; quyết định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; quyết định công nhận khu du lịch, điểm du lịch và biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch có thời hạn từ 01 tháng đến 24 tháng;

– Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 tháng đến 06 tháng;

– Tịch thu tang vật là giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả; thẻ hướng dẫn viên du lịch giả, biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch giả để vi phạm hành chính….

Đối với du khách nước ngoài đến Việt Nam, dự thảo nghị định cũng đã quy định như sau: Nếu có hành vi không ứng xử văn minh, không tôn trọng phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa địa phương nơi đến du lịch; Không thanh toán tiền dịch vụ theo hợp đồng, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Riêng đối với hành vi gây phương hại đến hình ảnh quốc gia, truyền thống văn hóa dân tộc của Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch là cần thiết, bởi các văn bản luật, nghị định trước đó về hoạt động du lịch còn nhiều vấn đề, chưa báo quát các hành vi vi phạm trong lĩnh vực du lịch, cần phải xem xét sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của ngành du lịch Việt Nam. Do đó cần có chế tài để xử lý triệt để các hành vi vi phạm hành chính, đảm bảo được lượng khách du lịch cũng như sự phát triển bền vững của ngành du lịch trong thời gian tới.

Tham khảo: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top