Muốn xin visa vào Mỹ, có thể phải khai mật khẩu mạng xã hội

Trong tương lai, các đại sứ quán Mỹ trên thế giới có thể yêu cầu người xin thị thực vào Mỹ cung cấp mật khẩu tài khoản mạng xã hội để phục vụ việc kiểm tra lý lịch, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết.

Đây là đề xuất mới mà giới chức Mỹ đưa ra nhằm ngăn chặn các phần tử cực đoan trà trộn vào nước này, theo TTXVN.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ ngày 8/2, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly cho hay biện pháp trên là một phần trong nỗ lực kiểm tra lý lịch đối với những đối tượng có thể gây đe dọa đối với an ninh quốc gia nước này và là yêu cầu đặc biệt đối với những công dân thuộc 7 quốc gia có phần đông người Hồi giáo như Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen – các nước được liệt kê trong sắc lệnh cấm nhập cảnh mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kelly lý giải rằng việc kiểm tra lý lịch của các công dân đến từ 7 nước trên là rất khó khăn, song yêu cầu này sẽ giúp nhà chức trách Mỹ biết rõ hoạt động cá nhân của từng đối tượng trên mạng xã hội, qua đó sớm phát hiện những đối tượng có tư tưởng cực đoan.

Bộ trưởng Kelly nhấn mạnh chính phủ chưa có quyết định chính thức về việc này, song việc siết chặt kiểm tra lý lịch đối với cá nhân xin cấp thị thực nhập cảnh Mỹ chắc chắn sẽ được tiến hành trong thời gian tới bất chấp quá trình xin cấp thị thực bị kéo dài lâu hơn. Ông cũng cảnh báo rằng những người từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề này sẽ khó được chấp thuận nhập cảnh Mỹ.

Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ chính giới.

Theo Dân Trí, Tổng thống Trump ngày 27/1 đã ký một sắc lệnh di trú, trong đó có việc tạm dừng toàn bộ chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm công dân của 7 nước – gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen – nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Hiện sắc lệnh này đang bị tạm ngừng theo lệnh của tòa án.

Ông Trump cho rằng sắc lệnh này là nhằm bảo vệ Mỹ trước mối đe dọa khủng bố của các đối tượng cực đoan. Tuy nhiên, Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle, bang Washington đã ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh này với lý do quyết định trên đi ngược với Hiến pháp Mỹ.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt sưu tầm – Dịch vụ làm visa, Gia hạn visa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top