Phải làm gì khi người Đức sử dụng thẻ tạm trú quá hạn?

Phải làm gì khi thẻ tạm trú hết hạn là câu hỏi của rất nhiều người ngoại quốc nói chung và người Đức nói riêng, đặc biệt trong khoảng thời gian vừa qua – thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam khiến mọi hoạt động đều bị trì trệ.  PNVT sẽ cập nhật những mức xử phạt và cách giải quyết trong trường hợp người Đức bị quá hạn thẻ tạm trú.

Thời hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thời hạn thẻ tạm trú sẽ từ 02 năm đến 10 năm, tùy từng trường hợp, cụ thể:

 • Thẻ tạm trú của người Đức có ký hiệu LĐ1, LĐ2 và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.
 • Thẻ tạm trú của người Đức có ký hiệu NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú của người Đức có ký hiệu NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú của người Đức có ký hiệu ĐT1 có thời hạn không quá 10 năm.

Lưu ý: Khi thẻ tạm trú sắp hết hạn, người nước ngoài có thể xin cấp mới thẻ tạm trú nếu có nhu cầu tiếp tục lưu trú tại Việt Nam. Thời hạn thẻ tạm trú được cấp ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

Xử phạt quá hạn thẻ tạm trú

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người Đức sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn dưới 16 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người Đức sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày đến dưới 30 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người Đức sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 30 ngày đến dưới 60 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người Đức sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú quá thời hạn từ 60 ngày đến dưới 90 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi làm thủ tục mời, bảo lãnh cho người Đức nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật hoặc khai không đúng sự thật khi làm thủ tục mời, bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam;

Lưu ý: Tùy vào từng trường hợp mà người nước ngoài sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền tương đương. Trong trường hợp vi phạm nặng, bạn có thể sẽ bị rời khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nghiêm trọng nhất là bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Xin cấp thẻ tạm trú cho người Đức

Cách giải quyết khi người Đức quá hạn thẻ tạm trú.

Bước 1: Nộp phạt quá hạn thẻ tạm trú

Nếu ở trong tình trạng quá hạn thẻ tạm trú, người Đức tuyệt đối không được tự ý xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Thay vào đó, hãy trình diện khai báo với cơ quan thẩm quyền về tình trạng quá hạn thẻ tạm trú. Điều này giúp người Đức được xem xét giảm nhẹ mức độ và được tiếp tục gia hạn lưu trú tại Việt Nam.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại thẻ tạm trú mới.

Để xin cấp mới thẻ tạm trú, người Đức cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 13 tháng;
 • 02 ảnh thẻ  2* 3cm, ảnh mới chụp trên nền trắng;
 • Giấy phép lao động còn thời hạn; Giấy chứng nhận đầu tư; giấy đăng ký kết hôn…
 • Mẫu đơn xin cấp thẻ tạm trú Việt Nam theo mẫu NA6/ NA7 và  NA8;
 • Thẻ tạm trú cũ đã hết hạn.
 • Giấy xác nhận tạm trú được công an địa phương cấp
Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người Đức

Người nước ngoài có thể nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh/thành phố hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội/TP Hồ Chí Minh. Địa chỉ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam như sau:

 • Tại Hà Nội: 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Tại TP Hồ Chí Minh: số 333- 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Hồ Chí Minh

Để tìm hiểu chi tiết hướng xử lý khi quá hạn thẻ tạm trú, người Đức hoặc người bảo lãnh người Đức có thể liên hệ PNVT để được tư vấn miễn phí toàn quốc 24/7. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tình của chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn, giải đáp và đưa ra giải pháp phù hợp với từng trường hợp quá hạn thẻ tạm trú của bạn.

Xem thêm:

Dịch vụ gia hạn visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top