Quý bà Việt sập bẫy trước thủ đoạn mới của trai Tây

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp nhận, thụ lý nhiều vụ lừa đảo liên quan đến khoản tiền thừa kế khổng lồ của các đối tượng người nước ngoài

Thủ đoạn tinh vi

Được biết, đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây, đa số nạn nhân trong đó là phụ nữ.

Trước đó, khoảng đầu tháng 7/2016, chị N.T.U. (44 tuổi, ngụ Hóc Môn, nhân viên kế toán) có quen và yêu Stephen Johnson (quốc tịch Mỹ), sống và làm việc tại London.

Chị U. cho biết, chị và người yêu liên lạc với nhau mỗi ngày qua mạng xã hội facebook và whatsApp. Sau một tháng, Stephen Johnson hé lộ rằng anh này sắp kế thừa khoản tiền đến 5 triệu bảng Anh (GBP).

Quý bà Việt sập bẫy trước thủ đoạn mới của trai Tây

Stephen Johnson khoe cha là chủ xây dựng một công trình dầu khí lớn nhất ở Malaysia, nhưng khi công trình hoàn thành 85% thì ông đột ngột qua đời.

Ba năm qua, gia đình Stephen Johnson đã tốn không biết bao nhiêu tiền của để thuê luật sư theo đuổi vụ kiện. Hiện phía đối tác ở Malaysia đã chấp nhận thanh toán 5 triệu GBP, Stephen Johnson là người con duy nhất nên được thừa kế khoản tiền khổng lồ này.

Ngày 6/8/2016, Stephen Johnson nói sẽ rời London đi Malaysia để làm thủ tục nhận tiền.

Đến ngày 9/8/2016, Stephen Johnson hốt hoảng báo tin cho chị U. biết là master card của anh không hoạt động, cần chị trợ giúp gấp 1.200 USD, khi về London, anh sẽ gửi trả lại ngay. Lo lắng cho người yêu ở đất khách quê người không ai thân thích, ngay trong ngày, chị U. chuyển gấp 1.200 USD.

Tiếp đó, Stephen Johnson lại yêu cầu chị chuyển gấp 3.800 USD để làm thủ tục đổi tên cha trên giấy tờ sang tên Stephen Johnson. Rồi đến tiền trả khách sạn, ăn uống, taxi,… tổng cộng 4.900 USD.

Ngoài ra, chị U. còn hào phóng gửi thêm 500 USD để Stephen Johnson có tiền chi tiêu cá nhân.

Sau đó, chị nhận được thư điện tử Stephen Johnson gửi cho biết, phía công ty ở Malaysia yêu cầu mở tài khoản tại Malaysia để họ chuyển tiền vào, vì vậy Stephen Johnson cần 6.000 USD để đóng chi phí mở tài khoản. Thế là chị U. lại tiếp tục vay tiền để gửi cho Stephen Johnson.

Không dừng lại ở đó chị U. liên tục chuyển thêm hàng chục ngàn USD qua Malaysia với mục đích nhận được tiền thừa kế mà Stephen Johnson đã hứa  hẹn với chị.

Mãi đến cuối tháng 11/2016, qua nhiều kênh thông tin, chị U. mới biết mình bị lừa nên vội báo ngay với cơ quan CSĐT để mong phong tỏa kịp thời các tài khoản mà chị đã chuyển tiền vào. Tổng số tiền chị U. bị lừa lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Nạn nhân mù quáng

Cũng với chiêu dùng khoản tiền thừa kế ra dụ con mồi, lần này Lambert Green (người Canada) sống ở Anh, tâm sự với bạn gái là chị N.H.H.T. (39 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) rằng anh ta sẽ đi Thổ Nhĩ Kỳ để lấy 2,6 triệu USD tiền thừa kế của cha anh ta để lại.

Để chị T. tin tưởng, Lambert Green cẩn thận chụp lại các cheque (chứng từ) của Ngân hàng thông báo do bị trục trặc chưa lấy được tiền và biên nhận trả phí 10%  hoa hồng của khoản tiền thừa kế 2,6 triệu USD, và nhiều hóa đơn tính tiền, gửi cho chị T. nhờ chị ứng trước để giúp Lambert Green thanh toán.

Sau đó, chị T. đã chuyển tổng cộng 24 lần với tổng số tiền 71.800 USD vào nhiều tài khoản mở tại các ngân hàng ở Việt Nam do Lambert Green cung cấp.

Điều đáng chú ý là khi gửi số tiền lớn, nhân viên ngân hàng thấy bất thường nên đã cảnh báo chị T. về các thủ đoạn bị lừa trong thời gian gần đây nhưng chị T. đã cố chấp không nghe.

Ngoài việc chuyển tiền trực tiếp vào các tài khoản đứng tên nhiều cá nhân khác nhau, chị T. cũng đã lập 1 thẻ visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế, sau đó đưa thẻ này cho Lambert Green và từ Thổ Nhĩ Kỳ, Lambert Green đã rút tiền từ thẻ Visa của chị T. hơn 1,3 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến hình thức lừa đảo qua mạng của các đối tượng người nước ngoài, theo Công an TP.HCM một nhóm đàn ông Nigeria đã lên mạng tạo những nick Facebook ảo kết bạn với các phụ nữ Việt Nam.

Nhiều quý bà, quý cô muốn làm quen với các chàng trai châu Âu, châu Mỹ nên vào nói chuyện làm quen.

Qua quá trình tìm hiểu, kết thân với các quý bà quý cô, nhóm đàn ông Nigeria đã đánh thẳng vào tâm lý thích tặng quà, tặng tiền để mua nhà, sau đó sẽ chuyển đến ở chung của các quý bà.

Những ”quý ông” Nigeria này hứa qua mạng xã hội rằng, sẽ chuyển cho quý bà, quý cô ở Việt Nam một món quà ý nghĩa.

Thế nhưng để nhận được những món quà này, các quý bà phải chuyển một số tiền vào tài khoản chỉ định để làm phí hải quan.

Do nhẹ dạ cả tin, hàng loạt quý bà đã chuyển hơn 2,6 tỷ đồng vào các tài khoản của băng nhóm này. Khi các quý bà vừa chuyển tiền thì băng này ngay lập tức rút tiền.

Chờ mòn mỏi không thấy quà về, các quý bà bèn liên lạc với bạn tình trên mạng nhưng họ đã biến mất tăm, không kịp trở tay.

Khi biết mình bị lừa, các nạn nhân đã đến cơ quan công an trình báo vụ việc.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt sưu tầm – Xin giấy phép lao động, Gia hạn visa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top