Đường dây tiếp tay nhóm tội phạm lừa tiền tỷ của người Việt

Hám lời, nhóm của Đại làm chứng minh nhân dân giả rồi tuồn cho người ngước ngoài để họ mạo danh công an lừa đảo tiền tỷ của nhiều người Việt Nam.

Theo cáo buộc, tháng 4/2014, qua mạng Facebook, Vũ Văn Đại (24 tuổi, quê Bắc Giang) nhận phiên dịch tiếng cho 2 người Đài Loan tại Hà Nội. Quá trình làm việc, 2 người này đặt vấn đề thuê Đại dùng chứng minh nhân dân (CMND) giả để mở tài khoản ngân hàng nhằm bán lại cho các doanh nghiệp thực hiện việc trốn thuế.

Nhận lời, Đại bàn bạc với Nguyễn Trọng Đức (26 tuổi, quê Yên Bái) tìm mua CMND thật. Sau đó, Đức rủ thêm Nguyễn Xuân Độ (25 tuổi) và anh em Trần Nguyên Bình (26 tuổi), Trần Xuân Hòa (29 tuổi, ở Hà Nội) cùng tham gia chụp và dán ảnh làm CMND giả để mở thẻ master và visa.

Có thẻ ngân hàng, Đại chuyển phát nhanh thẻ và sim điện thoại cho người Đài Loan. Tổng cộng nhóm này làm được 146 thẻ quốc tế và thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng. Đại trả cho Đức 110 triệu đồng. Những người khác hưởng lợi 10 – 35 triệu đồng.

Thời điểm này, công an liên tục nhận được đơn trình báo của các nạn nhân bị lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền lớn. Thủ đoạn của nhóm này tự xưng cán bộ công an rồi thông báo đến một số người rằng họ có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền, tiêu cực với số tiền lớn. Chúng yêu cầu các nạn nhân cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng và đe dọa bị hại giữ bí mật nhằm phục vụ điều tra.

Nhóm này cũng vờ hứa hẹn nếu bị hại không liên quan sẽ được trả lại tiền. Tin lời, nhiều người rút tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản mà nhóm này yêu cầu. Trong số 9 nạn nhân, bà Phòng (63 tuổi, quận Tây Hồ) bị bọn chúng lừa đảo chiếm đoạt với số tiền lớn nhất với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Đối chiếu thông tin, cảnh sát xác minh các tài khoản ngân hàng mà bị hại chuyển tiền vào đều nằm trong danh sách 146 tài khoản do nhóm của Đại làm.

Đến cuối tháng 10/2014, biết tin nhóm người Đài Loan có hành vi gọi điện mạo danh công an lừa đảo người Việt Nam, Đại thông báo cho đồng bọn dừng mở thẻ ngân hàng.

Sáng 15/9, TAND TP Hà Nội xử phạt Đại 4 năm 6 tháng tù về tội Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các bị cáo Hòa, Bình, Độ và Đức lĩnh án từ 2 năm 6 tháng  đến 4 năm tù cùng về tội danh trên.

Đối với 2 người Đài Loan, cơ quan điều tra tách tài liệu để điều tra trong vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Giấy phép lao động – Dịch vụ visa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top