Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất sẽ phức tạp hơn so với thủ tục làm lại hộ chiếu hết hạn. Phải thêm Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông trong nước hoặc ngoài nước. Theo quy định nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất phải có đơn trình báo và có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi gần nhất, sau đó trực tiếp nộp hoặc gửi qua đường bưu điện tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú. Nếu hơn 48 giờ, sẽ bị phạt khoảng 1,5 triệu.

thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

Thành phần hồ sơ của thủ tục làm lại hộ chiếubị mất

  • Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông trong nước
  • 03 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng
  • Chứng minh nhân dân gốc: phải còn hiệu lực trong 15 năm kể từ ngày cấp, số phải nhìn thấy rõ, hình phải có dấu đóng giáp lai
  • Tờ khai làm hộ chiếu: điền đầy đủ theo mẫu quy định, đọc kỹ phần cuối mặt sau của tờ khai làm hộ chiếu, như cách điền số chứng minh dân, cách dán hình… Chú ý: Ở mục 14 – Nội dung đề nghị: ghi là “Cấp lại hộ chiếu do mất”.

Theo quy định, thì người có hộ khẩu tỉnh thành nào thì được quyền nộp tại phòng xuất nhập cảnh tại tỉnh thành đó, và tờ khai làm hộ chiếu không đòi hỏi xác nhận của công an địa phương khu vục nơi người này đang cư trú. Cụ thể, một người có hộ khẩu do công an TP. Hồ Chí Minh cấp, thì tờ khai xin làm hộ chiếu không đòi hỏi công an phường/quận ký xác nhận, mà người nộp đơn xin chỉ cần ký tên mình mà thôi.

Trường hợp yêu cầu công an địa phương xác nhận là trường hợp người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu ở một tỉnh thành này nhưng do điều kiện gì đó mà không thể về tỉnh thành của mình nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu, có thể do làm việc ở một tỉnh thành khác, thì để nộp đơn xin cấp hộ chiếu tại một tỉnh thành khác, đòi hỏi tờ khai xin cấp hộ chiếu phải được công an địa phương nơi tạm trú xác nhận. Đây là quy định của nhà nước, buộc công an địa phương phải xác nhận.

Cơ quan tiếp nhận thủ tục làm lại hộ chiếu hết hạn

Cơ quan cấp hộ chiếu phổ thông là phòng xuất nhập cảnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú

  1. Bạn có thể gọi tổng đài 1080 của tỉnh hay thành phố nơi bạn ở
  2. Lên google, gõ chữ “phong xuat nhap canh TPHCM” nếu bạn có hộ khẩu TPHCM,… tương tự bạn gõ “phong xuat nhap canh can tho”….

Sau khi biết địa điểm rồi, bạn cần phải đi nộp sớm khoảng 7h-7h30 sáng, và chuẩn bị “thành phần hồ sơ” như đề cập ở trên để đi 1 lần là xong: Nên chụp ảnh trước và tải mẫu tờ khai làm hộ chiếu và điền sẵn thông tin.

Xem thêm:

Chúc bạn may mắn và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top